Diễn Đàn Học Tập Trường THPT Nguyễn Siêu
Hãy đăng kí để có thể tham gia trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm!

Niềm kiêu hãnh của loài sói - chúa tể của những khu rừng đêm

Go down

Niềm kiêu hãnh của loài sói - chúa tể của những khu rừng đêm

Bài gửi by momomiya_ichigo on Sat Sep 29, 2012 9:25 pm

[You must be registered and logged in to see this image.]

Loài sói từ trước đến nay được nhắc đến như một nỗi ám ảnh của những khu rừng tối lang thang dưới ánh trăng cùng tiếng ru rợn người.Sói thường hợp thành đàn khi đi săn và có thể đạt vận tốc nhanh bằng một quả tên lửa,trong bầy đàn của sói có một sự phân chia giai cấp rõ ràng và mọi thứ đều phải tuân theo sự sắp xếp của con đầu đàn.Không nổi danh và được nhiều người ưa thích như sư tử hay hổ báo nhưng sói là sát thủ thầm lặng và đáng sợ.Và sau đây “vua sói” tôi xin giới thiệu cho các bác một số thành viên trong đại gia đình nhà sói.


1/Sói xám
Giới (regnum): Animalia
Ngành (phylum): Chordata
Lớp (class): Mammalia
Bộ (ordo): Carnivora
Họ (familia): Canidae
Phân họ (subfamilia): Caninae
Tông (tribus): Canini
Chi (genus): Canis
Loài (species): C. lupusChó sói xám (pháp khoa học: Canis lupus) là một loài động vật có vú thuộc bộ Carnivora. Sói xám là thành viên lớn nhất trong họ Canidae và cũng là loài chó sói nổi tiếng nhất. Chiều cao vai của nó dao động trong khoảng từ 0,6m đến 0,9m (26–36 inch) và thông thường có trọng lượng từ 32 đến 62 kilôgam (70–135 pound). Như những phân tích bằng phương pháp xác định trình tự DNA và các nghiên cứu phiêu biến di truyền, chó sói xám có chung tổ tiên với chó nhà (Canis lupus familiaris).

[You must be registered and logged in to see this image.]

Chó sói xám dã từng có số lượng lớn ở phần lớn khu vực Bắc Mỹ và đại lục Á-Âu. Tuy nhiên, do kết quả của việc tàn phá các khu vực sinh sống và săn bắn phổ biến, ngày nay sói xám chỉ sinh sống ở một số khu vực hạn chế trên lãnh địa sinh sống trước đây của chúng. Trong một số khu vực nhất định, chó sói xám được liệt vào loài có nguy cơ hay loài bị đe dọa dù nhìn tổng thể thì sói xám vẫn là loài ít quan tâm theo Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên thiên nhiên thế giới. Chó sói xám vẫn bị săn bắt ở nhiều khu vực trên thế giới như một môn thể thao hay nhằm loại bỏ nguy cơ đe dọa cho đàn gia súc. Người ta cho rằng Kazakhstan hiện là quốc gia có số lượng chó sói xám lớn nhất thế giới, với số lượng khoảng 90.000 con, so với số lượng 60.000 con sống ở Canada. Là những động vật săn mồi siêu hạng, sói xám là một bộ phận không thể tách rời của hệ sinh thái mà nó sinh sống. Sói xám sống trong các khu vực: rừng, sa mạc, núi, lãnh nguyên, rừng taiga, và thảo nguyên và những vùng băng tuyết lạnh lẽo.

[You must be registered and logged in to see this image.]
2/Sói đỏ
Giới (regnum): Animalia
Ngành (phylum): Chordata
Lớp (class): Mammalia
Bộ (ordo): Carnivora
Họ (familia): Canidae
Phân họ (subfamilia): Caninae
Tông (tribus): Canini
Chi (genus): Cuon


Hodgson, 1838 Loài (species): C. alpinus
Chó sói đỏ hay chó sói lửa, sói lửa, sói đỏ (danh pháp khoa học: Cuon alpinus, đồng nghĩa: Canis alpinus) là một loài thú ăn thịt thuộc họ Chó (Canidae), thành viên duy nhất của chi Cuon.

ĐẶC ĐIỂM

Thân dài 90 cm, đuôi dài hơn 30 cm, với bộ lông màu hung đỏ. Thức ăn của loài sói đỏ là các loài động vật như nai, hươu v.v. Chúng đi săn theo bầy đàn với số lượng từ 7-20 con, có nhiều khi chúng tấn công vào các bản làng để kiếm thức ăn.

[You must be registered and logged in to see this image.][img][/img]

PHÂN BỐ

Sói đỏ có nguồn gốc từ Nam Á. Khu vực phân bố của nó là từ 10° vĩ nam tới 55° vĩ bắc; 70° kinh đông tới 170° kinh đông. Khu vực phân bố lịch sử của nó trải rộng từ Ấn Độ tới Trung Quốc và kéo dài xuống tới Malaysia và Indonesia, với đảo Java là giới hạn phía nam. Trong vài thập niên gần đây, đã mất đi mất lượng lớn môi trường sống của nó và các khảo sát hạn chế đã chỉ ra rằng có sự suy giảm và phân mảnh nghiêm trọng của khu vực phân bố lịch sử này. Khu vực phân bố hiện tại của sói đỏ trải dài từ biên giới với Nga và dãy núi Altay ở Mãn Châu (Trung và Đông Á) tới bắc và tây Pakistan và các dải rừng của Ấn Độ, Myanma cùng bán đảo Mã Lai. Các quần thể đông đúc nhất hiện tại có lẽ ở Trung (đặc biệt là vùng cao nguyên), Tây và Bắc Pakistan và Nam Ấn Độ.

Sói đỏ thích ứng với một loat các môi trường sống. Thông thường nó sinh sống trong các môi trường rừng cây lá sớm rụng khô và ẩm cũng như rừng nhiệt đới rậm rạp như các rừng mưa nhiệt đới, để có sự ẩn nấp tốt cho việc săn mồi. Nó sống trong các khu vực có thảm thực vật dạng rừng nguyên sinh, thứ sinh, thoái hóa, thường xanh và bán thường xanh, các rừng cây gai khô, cũng như thảm rừng-trảng cây bụi. Tuy nhiên, nó cũng có thể sống trong các rừng rậm núi cao, các bãi cỏ và các thảo nguyên thoáng đãng tại Kashmir và Mãn Châu. Phần thứ hai trong tên gọi khoa học của nó, alpinus, gợi ý rằng sói đỏ thường được tìm thấy trong khu vực miền đồi núi. Chúng ưa thích các không gian thoáng đãng nên trong thời gian ban ngày chúng có thể thấy trên các con đường xuyên qua rừng nhiệt đới, các bờ sông và trong các khoảng rừng thưa của rừng nhiệt đới. Sói đỏ sinh sống trong một khoảng rộng kiểu khí hậu mà họ Chó có thể sống – từ vùng lạnh ôn đới tới vùng nóng nhiệt đới, nhưng không thấy có trong các sa mạc.

Các yếu tố ảnh hưởng tới môi trường sống của nó là nước, sự hiện diện của các loài thú săn mồi lớn khác (sự canh tranh), sự dồi dào của con mồi (các loài động vật móng guốc từ trung bình tới lớn), mật độ dân cư địa phương cũng như các khu vực sinh sản phù hợp.


SINH SẢN
Mùa sinh sản của chúng thường vào tháng 11-2 (năm sau). Thời gian mang thai khoảng 9 tuần, mỗi lần đẻ từ 5-10 con. Chó sói đỏ sống trong bầy đàn rất có tổ chức, nếu có con sói nào bị thương trong đàn chúng cùng mang thức ăn và chia sẻ.
3/Sói Bắc CựcSói Bắc Cực - Arctic Wolf có tên khoa học là Canis lupus arctos, thường được gọi là Polar Wolf hay White Wolf. Thuộc Lớp thú (Mammalia) nằm trong Bộ ăn thịt (Carnivora), thuộc Họ nhà chó (Canidae) và là 1 phân loài của sói xám.
Sinh sống chủ yếu tại vùng cực Bắc Canada, Alaska và vùng phía Bắc Greenland[You must be registered and logged in to see this image.]

Môi trường sống của sói Bắc Cực cực kỳ khắc nghiệt và lạnh giá. Trong tháng 4, nhiệt độ không khí hiếm khi tăng cao hơn -40°C (-22°F), mặt đất là vĩnh viễn đông lạnh. Rất nhiều nhà khoa học trên thế giới đã đi vào cái thế giới khắc nghiệt trong suốt mùa đông dài, tối đó để tìm hiểu về loài vật này.
Ngay cả phần lớn những người Inuit - những người dân bản địa sống ở cực Bắc Canada, Greenland, Alaska, Siberia cũng chỉ sinh sống ở những vùng phía Nam so với sói Bắc Cực. Kết quả là, đời sống chi tiết của loài sói Bắc Cực qua nhiều năm nghiên cứu hầu như không rõ.

Loài sói Bắc Cực có thể chịu được thời tiết Bắc Cực - 1 trong những vùng đất khắc nghiệt nhất Trái Đất. Nó có thể sống sót trong điều kiện nhiệt độ dưới 0° trong nhiều năm, sống trong bóng tối tuyệt đối cho 5 tháng mỗi năm và có thể nhịn ăn trong vòng 1 tuần. Cao khoảng 0,62 - 0,77m từ vai, dài 0,9 - 1,5m (3 - 5ft) và cân nặng khoảng 100kg. Trong điều kiện nuôi nhốt, 1 con sói Bắc Cực có thể sống hơn 17 năm còn tuổi thọ trung bình trong điều kiện tự nhiên chỉ có 7 năm.
Khi đi săn, chúng thường đi từ 2 đến 20 con. Chúng sống trong 1 nhóm gia đình nhỏ: 1 cặp giống và bầy sói con. (Thường là 5 - 8 thành viên)

Sói Bắc Cực săn chủ yếu là: tuần lộc,bò xạ,thỏ bắc cực..... .Sói Bắc Cực gần như không bao giờ tấn công con người. Do sự khan hiếm thức ăn nên chúng buộc phải di chuyển trên những cánh đồng tuyết trắng và lãnh nguyên rộng mênh mông, phạm vi hoạt động lên đến 2.600 km vuông và theo chân những đàn tuần lộc di cư về phía Nam trong mùa đông. Sói Bắc Cực có khả năng chịu đựng cái lạnh giá như thế nhưng chúng không phải là loài chạy nhanh nên việc mai phục con mồi tại những bụi cỏ là điều quyết định thành quả đi săn của chúng.

Một con sói Bắc Cực trưởng thành sở hữu 42 chiếc răng - vũ khí chính cho những cuộc đi săn. Chúng ăn tất cả những gì thuộc về con mồi của mình, kể cả xương. 1 con sói Bắc Cực có thể ngốn 9kg (20pounds) thịt trong 1 bữa ăn. Chúng thường mang thức ăn về cho những chú sói con đang đói từ những cuộc đi săn.Do sói Bắc Cực không thể nào đào hang tại vùng đất Bắc Cực băng giá vĩnh cửu này, chúng phải sử dụng những hang động tự nhiên, dưới những vòm đá trồi ra từ vách núi làm nơi trú ngụ.[You must be registered and logged in to see this image.]Những con sói Bắc Cực cái sau khi mang thai khoảng 63 đến 75 ngày, chúng sinh vào khoảng cuối tháng 5 đến đầu tháng 6. (Với sói xám là khoảng trước đó 1 tháng)
Sói mẹ đẻ mỗi lứa 2 hoặc 3 con, thậm chí có thể đến 12 chú sói con. (Nhưng đây chỉ là trường hợp hiếm gặp). Đối với sói xám là 4 hoặc 5 con sau mỗi lứa sinh.Sói Bắc Cực con sau khi sinh ra không có khả năng nhìn và nghe, nặng khoảng 0,45kg (1pound).
Sói con phụ thuộc hoàn toàn vào sói mẹ về thức ăn và sự bảo vệ. Khi sói con được 3 tuần tuổi, chúng có thể ra khỏi hang. Những con sói trưởng thành khác trong nhóm sẽ chăm sóc các chú sói con cho đến khi mẹ của chúng trở về cùng với thức ăn.


4/Sói đồng cỏ
Chó sói đồng cỏ giống chó sói nhưng nhỏ hơn ,cùng màu lông xám,đuôi xù và tai vểnh cao.tổng chiều dài dài cơ thể hiếm khi đạt đến 100cm, và thậm chí con đực lớn nhất cũng nặng không quá 20kg.

[You must be registered and logged in to see this image.]


Từ khi người châu âu đặc chân lên châu mỹ,ban đầu sói sống chủ yếu ở các vùng phía tây bắc mỹ nhưng sau đó mở rộng đáng kể và đến bây giờ là hầu hết các nơi khắp bắc mỹ,từ những vùng ở new England với quần thể đông đúc trải dài xuồng phía nam đến tận trung mỹ.ở vài nơi nhất là vùng đông bắc có sự lai giữa sói đồng cỏ và quần thể sói khác tạo nên một loại sói đồng cỏ mới lớn hơn và có tính thích nghi cao hơn.

Thức ăn của sói đồng cỏ là chuột,chuột vàng,thỏ,hươu và hữu nhũ lớn khác(thường là xác thối) và thậm chí cả cá và thủy động vật khác.Dù thường sống đơn lẻ nhưng đôi khi chúng cùng tụ tập thành bầy để săn mồi hay ăn xác thối.Có khi chúng ăn động vật nuôi,đặc biệt là cừu.Vì vậy sói đồng cỏ là tiêu biểu của các cuộc vận động nhằm kiểm soát số lượng của chúng và hiện thời cũng thu được kết quả nhất định.

Một bài thơ về loài sói

Bởi là sói nên không cần chia sẻ
Riêng một thân ta ngang dọc vẫy vùng
Rất đớn đau nhưng cũng thật ung dung
Đầy mãnh liệt và không hề bi lụy
Nghĩa là sói nên không cần che chắn
Dáng dị kỳ uốn lượn giữa phồn hoa
Đưa mắt liếc coi khinh điều lễ giáo
Ngẩng cao đầu trước giả trá điêu ngoa
Thế là sói nên ta là rất khác
Rất nồng nàn và cũng rất quạnh hiu
Rất một mình trong những giờ hoan lạc
Nên cô đơn những lúc được yêu nhiều

Có ích gì đâu một niềm kiêu hãnh
Chỉ đơn thuần là một nỗi cô đơn
Ta là ta, là quá khứ, tương lai và dĩ vãng
Không bóng dáng hình hài hay tư tưởng
Đành ngậm ngùi trong kiêu hãnh đơn côi

Dù là sói vẫn mong manh như nắng
Vẫn yếu lòng khao khát được yêu thương
Ôm gió trăng thơ thẩn giữa vô thường
Trong bình lặng vẫn dạt dào sóng gió
Bao khát vọng nuốt vào trong xa lắm
Để thu mình trong kiêu hãnh đơn côi
Để hóa hình trong lốt sói bơ vơ
Đêm trăng mật rống lên bài tử khúc

Nằm bên suối gặm vết thương nghiệt ngã..
Viễn mộng bừng tỉnh giữa đêm
Bỏ ngoài tai những điên cuồng rao giảng
Băng mình vùng chạy kiêu hùng thảo nguyên
Kiêu hùng niềm cô độc, là sói đêm
Định mệnh im lìm ngủ yên ở khu rừng thiêng
Xót xa vắt trên cành cây cổ thụ
Man dại bài ca bi thiết
Tiếng tru dài dưới trăng gió mênh mang
Mơ cuồng-hay khát vọng một hồn linh ..?? Là con sói cô đơn???
Đêm thảo nguyên gió đùa vô lối
Không trăng sao, bao phủ một màn nhung
Vọng xa xăm một lời nguyền truyền kiếp
Đêm trăng tròn,đêm của những tiếng tru
Những tiếng tru lạnh lùng và hoang dại
Là tiếng hát hay tiếng khóc kẻ cô đơn

Lời nguyền nào còn in trên khóe lá
Huyền bí, đơn độc dưới đêm trăng...
Chỉ có tiếng sói tru và bóng tối. Chỉ có nhỏ nhoi từ mắt sói đêm .....

Một linh hồn
Còn biết tin vào đâu?
Chợt ngẩng lên nhìn ánh trăng mềm mại
Con sói tru lên những tiếng dài

Đất trời bỗng rùng mình
Những chòm sao lung linh
Ánh trăng vòn cỏ dại
Gió gào lên cao mãi
Từng cánh hoa tung bay.
Hương say...

Bao la...

Trải khắp đại ngàn

Sự cô độc thê lương...

Sau tiếng hú

Côn trùng im bặt

Mơ hồ nghe một tiếng đáp lại

Ngắn như vệt sao băng.

*******************************************
Kitto kitto bokutachi wa
ikiru hodo ni shitteyuku
soshite soshite bokutachi wa
ikiru hodo ni wasureteku


[You must be registered and logged in to see this image.]

[You must be registered and logged in to see this link.]
avatar
momomiya_ichigo
MODERATORS
MODERATORS

Tổng số bài gửi : 77
Join date : 28/09/2012
Age : 20
Đến từ : Britannia

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết