Diễn Đàn Học Tập Trường THPT Nguyễn Siêu
Hãy đăng kí để có thể tham gia trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm!

Học vẽ - trang sơn mài

Go down

Học vẽ - trang sơn mài

Bài gửi by mythuatms.com on Tue Nov 11, 2014 2:07 pm

Sơn mài được coi là một trong các chất liệu hội họa ở Việt Nam. Đây là sự tìm tòi và phát triển kỹ thuật của nghề sơn (nghề sơn ta) thủ công truyền thống của Việt Nam thành kỹ thuật sơn mài riêng. Tuy nhiên, từ dùng để gọi sơn mài (tiếng Anh: lacquer) thường được hiểu sang các đồ dùng sơn mỹ nghệ của Nhật, Trung Quốc. Xin lưu ý, kỹ thuật mài là điểm khác biệt lớn giữa đồ thủ công sơn mỹ nghệ và tranh sơn mài Việt Nam.
Tranh sơn mài sử dụng các vật liệu màu truyền thống của nghề sơn như sơn then, cánh gián làm chất kết dính, cùng các loại son,bạc thếp, vàng thếp, vỏ trai, v.v. vẽ trên nền vóc màu đen. Đầu thập niên 1930, những họa sĩ Việt Nam đầu tiên học tại trường mỹ thuật Đông Dương đã tìm tòi phát hiện thêm các vật liệu màu khác như vỏ trứng, ốc cật tre, v.v. và đặc biệt đưa kỹ thuật mài vào tạo nên kỹ thuật sơn mài độc đáo để sáng tác những bức tranh sơn mài thực sự. Thuật ngữ sơn mài và tranh sơn mài cũng xuất hiện từ đó. Tranh có thể được vẽ rồi mài nhiều lần tới khi đạt hiệu quả mà họa sĩ mong muốn. Sau cùng là đánh bóng tranh.
Người ta thường lưu ý rằng sơn mài có những điểm "ngược đời": muốn lớp sơn vừa vẽ khô, tranh phải ủ trong tủ ủ kín gió và có độ ẩm cao. Muốn nhìn thấy tranh lại phải mài mòn đi mới thấy hình.
Hầu hết họa sĩ đồng ý rằng: kỹ thuật vẽ sơn mài khó và có tính ngẫu nhiên nên nhiều khi các họa sĩ dày dặn kinh nghiệm cũng bất ngờ trước một hiệu quả đạt được sau khi mài tranh
Hiện nay có các trường đại học có chuyên nghành đào tạo về tranh sơn mài ( Đh Mỹ Thuật công nghiệp, Viện ĐH Mở..vv) mà các bạn yêu thích ngành này có thể hướng đến. Trước tiên bạn cần học vẽ cơ bản. Các bạn có thể đến các lớp ôn luyện trước khi đăng kí dự thi vào trường đại học có chuyên ngành này.
Trung tấm Mỹ Thuật MS nhận dạy vẽ cho các bạn có nhu cầu học vẽ để thi vào trường đại học có chuyên ngành trên. Mời các bạn đến Trung tâm để tìm hiểu thêm.


Trung Tâm Mỹ Thuật MS – Website: [You must be registered and logged in to see this link.]
Nhà 2 ngách 5 – Tập Thể ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp – 360 La Thành – Hà Nội
ĐT: 043 9158076 – 0976 984 729

mythuatms.com
TRUNG HỌC CƠ SỞ
TRUNG HỌC CƠ SỞ

Tổng số bài gửi : 13
Join date : 28/11/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết