Diễn Đàn Học Tập Trường THPT Nguyễn Siêu
Hãy đăng kí để có thể tham gia trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm!

Những ngành học "Hot" trước ngưỡng cửa hội nhập kinh tế Asean

Go down

Những ngành học "Hot" trước ngưỡng cửa hội nhập kinh tế Asean

Bài gửi by tinkhuyenmaivn on Tue Apr 07, 2015 2:35 pm

(Tuyển sinh 2015) - Đáp ứng nhu cầu nhân lực, sự phát triển như vũ bão của xã hội hiện đại, việc chọn ngành, chọn nghề phù hợp với thời thế luôn được đặt lên hàng đầu. Theo như nhận định và đánh giá gần đây những ngành như :
Kỹ thuật công trình xây dựng, Kiến trúc, Quan hệ công chúng – Truyền Thông, Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh – Biên phiên Dịch... đã và đang chiếm ưu thế mũi nhọn, “đắt giá” cho sự lựa chọn của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài xã hội. Đây được coi là những ngành học “HÓT” (nóng) nhất hiện nay về nhu cầu tuyển dụng nhân sự của Việt Nam và trên Thế Giới


1.Ngành Ngôn ngữ Anh – Biên phiên dịch
Trước xu thế hội nhập kinh tế, tiếng anh được khẳng định là một yếu tố then chốt để bắt nhịp với sự phát triển của nền kinh tế thế giới. Để khẳng định vị trí của bản thân cũng xã hội Việt Nam trên trường quốc tế, ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ không thể thiếu đối với mọi nền giáo dục, kinh tế. Theo ông Lý Quang Diệu thủ tướng đầu tiên của Singapore, “Đại học Việt Nam nên có sách giáo khoa tiếng Anh ở các ngành quan trọng như kỹ thuật, công nghệ... bởi nếu chỉ dùng sách Việt Nam thì chắc chắn sẽ tụt hậu. Nếu tất cả sinh viên Việt Nam sau này không thể nghe và nói tiếng Anh trôi chảy, chỉ có thể đọc thôi cũng đã là tụt hậu”.


2.Ngành Công nghệ thông tin
Sự bùng nổ vũ bão của công nghệ thông tin cho tới thời điểm này đã khiến cho các phương tiện nghe nhìn trở thành một công cụ không thể thiếu trong đời sống con người. Tình trạng nhân lực thiếu, cung không đủ cầu của ngành công nghệ thông tin là một vấn đề cần giải quyết. Vì vậy ngành công nghệ thông tin thực sự là mối quan tâm lớn của các nhà tuyển dụng không chỉ ở các công ty trong nước mà còn ở các công ty nước ngoài.


3.Ngành Quan hệ công chúng – Truyền thông
Trong bối cảnh sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông và công nghệ số ngành Quan hệ công chúng - Truyền thông đang là một sự lựa chọn hấp dẫn với nhu cầu nhân lực tương đối cao. Xã hội hiện nay đang rất cần các chuyên gia quan hệ công chúng được đào tạo một cách bài bản. Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam thống kê, hiện nay ở Việt Nam có khoảng 7.000 công ty quảng cáo, nhân lực cho ngành này ít nhất là 70.000 lao động. Thêm vào đó là các tập đoàn truyền thông, các công ty PR đang phát triển rầm rộ cũng đang có nhu cầu về nguồn nhân lực lớn.

4.Ngành Kỹ thuật công trình xây dựng
Đất nước ngày càng hội nhập phát triển đồng nghĩa với vấn đề dân sinh xã hộiphải đáp ứng được nhu cầu cao. Hiện nay tại Việt Nam, nhà ở, các công trình công cộng, đường sá, cầu cống không ngừng được mở mang, hiện đại. Tuy nhiên cơ sở hạ tầng và mạng lưới giao thông mới chỉ đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hành khách, vận tải hàng hóa chứ chưa thực sự đáp ứng được cho một xã hội hiện đại và công nghiệp hóa.
Theo ước tính đến năm 2015, ngành Kỹ thuật công trình xây dựng đang cần nguồn nhân lực qua đào tạo phải trên 3 triệu người và đến năm 2020, con số này là 5 triệu người.Vì vậy ngành kỹ thuật công trình xây dựng thực sự đang là một ngành “hot”, có nhiều triển vọng trong tương lai.


5.Ngành Kiến trúc
Theo báo cáo nhân lực trực tuyến mang tên HR INSIDER thuộc công ty tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks, ngành Kiến trúc là một trong 5 ngành có nhu cầu nhân lực tăng trưởng mạnh nhất năm 2014 đạt 79%, tuy nhiên nguồn nhân lực trong ngành này mới chỉ đáp ứng được 31%. Hơn nữa, khi ACE thành lập, lao động có tay nghề cao ngành Kiến trúc trong những năm sắp tới tại Việt Nam sẽ được di chuyển tự do hơn trong khu vực. Vì vậy, ngành Kiến trúc sẽ đem lại những cơ hội việc làm hấp dẫn cho những ai theo học.


6.Ngành kế toán – Kiểm toán
Xét về nhu cầu xã hội thì Kế toán Kiểm toán là ngành đào tạo có nhu cầu lớn. Khi ACE thành lập,Ngành Kế toán – Kiểm toán cũng là một trong 8 ngành được quyết định cho phép lao động được quyền tự do di chuyển tìm kiếm việc làm. Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam mở cửa, hội nhập vào nền kinh tế thế giới sự thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực kế toán có trình độ chuyên môn cao đang là một vấn đề cấp bách cần giải quyết.


Hiện nay, các trường đại học đang chú trọng đổi mới giáo dục đạo tạo để hòa nhập với công cuộc hội nhập kinh tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Một trong những ngôi trường đi tiên phong trong việc đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo làtrường Đại học Đại Nam. Nhà trường đào tạo những ngành học được coi là “hot” nhất hiện nay, với đội ngũ giảng viên Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ có kinh nghiêm lâu năm, cơ sở vật chất hiện đại, tạo thuận lợi tốt nhất cho các bạn học sinh sinh viên theo học tại trường. Hệ thống đào tạo bài giảng chuyên nghiệp bài bản, bắt kịp xu hướng Thế giới. Đặc biệt sự liên kết của nhà trường với những doanh nghiệp trong và ngoài nước giúp sinh viên sau khi học xong có cơ hội tìm kiếm việc làm dễ dàng, phù hợp với năng lực. Đây là đặc điểm nổi bật giúp sinh viên Đại Nam chiếm ưu thế sau khi tốt nghiệp Đại học.tinkhuyenmaivn
TIỂU HỌC
TIỂU HỌC

Tổng số bài gửi : 2
Join date : 07/04/2015

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết