Diễn Đàn Học Tập Trường THPT Nguyễn Siêu
Hãy đăng kí để có thể tham gia trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm!

[Writing] Cách viết một Tranditional Essay chuẩn - Nguồn: Vns

Go down

[Writing] Cách viết một Tranditional Essay chuẩn - Nguồn: Vns

Bài gửi by momomiya_ichigo on Thu Oct 11, 2012 10:10 pm

Đầu tiên mình xin nói về Structure của 1 Tranditional Essay
Ngắn gọn thì 1 Tranditional Essay chia làm 3 phần: Introduction, Body, and Conclusion ( khá giống 1 kết cấu 1 bài văn của mình nhỉ?!)

I. Introduction

Ii. Topic sentence: Mở đầu Introduction là 1 Topic sentence. Đây là sentence mà bạn phải cho người đọc thấy bạn đang muốn viết về cái gì. Topic sentence đóng góp 40% thành công của 1 Introduction. 1 điều bắt buộc là bạn PHẢI đảm bảo câu đầu tiên mình viết là đúng 100%. Tại sao? Vì giáo viên chấm bài có thể đánh giá bạn qua câu đầu tiên chứ k đợi đọc hết cả bài essay.

Iii. Thesis Statement: Kết thúc Introduction là Thesis Statement, nôm na là 1 câu gói gọn tất cả những gì bạn muốn viết ở Body. Body có bao nhiêu ý, bạn cần liệt kê bấy nhiêu trong Thesis Statement.

Iiii. 2 cách viết 1 Introduction:

Iiii1: Từ General -> Specific: từ khái quát đến cụ thể. Bạn bắt đầu bằng một vấn đề lớn rồi thu gọn lại thành những gì bạn muốn viết (Narrow it down). Cách này khá phù hợp với các Topic yêu cầu cái nhìn khái quát và đa phần học sinh khi viết đều chọn cách này.

Iiii2: Từ Specific -> General: ngược lại. Bạn đi từ 1 ví dụ cụ thể đến 1 vấn đề lớn và kết thúc bằng Thesis Statement. Cách này hơn khó nắm được và thường gây khó khăn cho học sinh. Bù lại, hiệu quả của nó rất cao. Giáo viên thường thích thú với cách viết này. Họ thích những cách tiếp cận vấn đề mới mẻ và thường những Introduction viết đúng theo cách này được đánh giá khá cao.

II. Body

IIi. Body Paragraph: 1 Body thường có từ 3 -> 5 paragraphs (có thể nhiều hơn) tùy thuộc vào bao nhiêu khía cạnh bạn muốn viết.

IIii. Topic sentence: Mỗi paragraph cũng có 1 topic sentence, khái quát tất cả những gì trong paragraph. Cũng có 2 cách đặt topic sentence, 1 là ở đầu paragraph, 2 là ở cuối, và bao h đặt ở cuối cũng khó hơn. (Như Specific -> General)

Notes:
- Các body paragraph thường có ít nhất 6 sentences, trừ khi bạn là writer chính hiệu và có mục đích tạo hiệu quả đặc biệt, nếu không thì đừng bỏ qua nguyên tắc này. ( Cũng có ngoại lệ cho dung sai 4-5 sentences, tùy độ dài của các paragraphs trước và sau, hoặc ở Intro và Conclusion thường ngắn hơn)
- Các body paragraph phải tương đương nhau về mặt nội dung. Ví dụ, bạn viết về ô nhiễm môi trường thì Par1 là nguyên nhân, Par2 là ảnh hưởng thì Par3 không thể là ví dụ cụ thể được.Nguyên nhân-Ảnh hưởng-Kết quả-Giải pháp có thể coi là tương đương.
- Chú ý sử dụng Transitions ở đầu và cuối paragraphs (Phần này mình đề cập chi tiết sau)

III. Conclusion

IIIi: Summary sentence: mở đầu của Conclusion, bạn cần tóm lược tất cả những gì ở body 1 lần nữa (khá giống Thesis Statement)

Notes: Thường thì conclusion khó có thể khái quát 1 cách viết vì topic rất đa dạng và còn phụ thuộc vào Intro vs Body của bài, chủ yểu bạn phải nhắc lại vấn đề, đề cập những điều bạn cho là mạnh trong bài viết của bạn và cuối cùng, tìm cách gây ấn tượng với ng đọc và đọng lại lâu trong đầu họ


*******************************************
Kitto kitto bokutachi wa
ikiru hodo ni shitteyuku
soshite soshite bokutachi wa
ikiru hodo ni wasureteku


[You must be registered and logged in to see this image.]

[You must be registered and logged in to see this link.]
avatar
momomiya_ichigo
MODERATORS
MODERATORS

Tổng số bài gửi : 77
Join date : 28/09/2012
Age : 20
Đến từ : Britannia

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết